BSCK Mắt - Thầy thuốc ưu tú : NGUYỄN VĂN CƯƠNG

Thạc sỹ - Bác sỹ CK Mắt : NGUYỄN MẠNH ĐẠT

Khúc xạ viên nhãn khoa : VŨ THỊ NGOAN

Địa chỉ : Số nhà 22B – Ô 18 – Phường Hạ Long – Thành phố Nam Định

(Đầu ngõ rẽ vào phòng khám là số nhà 124 đường Phù Nghĩa - TP Nam Định)

Cận thị học đường

Trong thời đại áp lực học tập và thường xuyên tiếp cận với các thiết bị điện tử như tivi, điện thoại, máy tính bảng, máy tính để bàn thì cận thị
học đường đã và đang trở thành một vấn nạn đối với lứa tuổi học sinh. Tại khắp cả nước, tỷ lệ cận thị học đường đang ngày một tăng cao, ảnh hưởng không nhỏ đến việc học tập và vui chơi của trẻ em. Năm 2017 theo thống kê của phòng kế hoạch tổng hợp chỉ đạo tuyến Bệnh viện Mắt Trung ương, cả nước ta có gần 5 triệu trẻ em trong độ tuổi đi học mắc tật khúc xạ. Trong đó số trẻ bị cận thị chiếm tới hơn 40% và tập trung chủ yếu ở thành thị.

Cận thị học đường là gì ?

Cận thị học đường là quá trình học tập và sinh hoạt sai cách, dẫn đến mắt điều tiết không đúng. Hậu quả là suy giảm thị lực, khó khăn khi
nhìn các vật ở xa.

Phân loại cận thị: Thông thường, người ta chia cận thị ra 3 loại theo mức độ cận như sau:

   • Cận thị ở mức độ nhẹ dưới -3,00 diop.

   • Cận thị ở mức độ trung bình là từ từ -3,00 diop đến -6,00 diop.

   • Cận thị từ -6,00 diop trở lên gọi là cận thị nặng.

Nguyên nhân gây cận thị học đường

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cận thị học đường nhưng có 2 nguyên nhân chính là di truyền và thói quen sai trong học tập và sinh hoạt.

Di truyền

Có hơn 24 gen có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển cận thị. Cận thị liên quan nhiều đến cấu trúc mắt, vì thế tật cận thị hoàn toàn có thể di truyền. Các nhà khoa học đã cho ra kết quả nghiên cứu 33-60% số lượng học sinh bị cận thị có cho và mẹ đều bị cận thị. Nếu cha hoặc mẹ bị cận thị thì tỷ lệ di truyền cho con cái là 23-40%. Nếu cha và mẹ không bị cận thị thì vẫn có 6-10% khả năng con cái sinh ra bị cận thị.

Tư thế ngồi học

Hầu hết trẻ hiện nay đều sai tư thế ngồi học. Nếu không được sự hướng dẫn của người lớn đa số trẻ sẽ bò ra bàn hoặc nằm lên giường để học. Ngồi học sai tư thế khiến trẻ dễ bị mắc cận thị.

Học và làm việc ở nơi không đủ ánh sáng

Trong môi trường ánh sáng không đủ sẽ dẫn tới mắt phải điều tiết nhiều, lâu dần dễ dẫn tới rối loạn điều tiết và cận thị.

Lạm dụng công nghệ

Ngày nay công nghệ đang dần trở thành nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nạn cận thị học đường. Học sinh dành thời gian bên thiết bị công nghệ quá nhiều sẽ khiến mắt liên tục phải điều tiết. Lâu ngày thủy tinh thể không thể xẹp xuống như hình dạng ban đầu, dẫn đến tật cận thị.

Không khám mắt định kỳ

Khi gặp các triệu chứng như nhức mắt, mờ mắt, nhức đầu chứng tỏ mắt đang gặp vấn đề. Với người bình thường nên đi khám mắt định kỳ 6 tháng một lần để phát hiện sớm tật khúc xạ ở mắt. Nên dẫn trẻ đi khám mắt định kỳ, tại đây các bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng của mắt, ngoài ra trẻ còn được tư vấn những vấn đề liên quan đến thị lực. Việc khám mắt định kỳ sẽ giúp trẻ hiểu hơn về sức khỏe đôi mắt. Một
đôi mắt sáng khỏe sẽ giúp trẻ thêm tự tin trên con đường thực hiện ước mơ.

Chế độ dinh dưỡng chưa phù hợp

Yếu tố dinh dưỡng tuy không thể làm giảm tật cận thị nhưng sẽ giúp tăng cường sức khỏe mắt, hạn chế tăng độ với trẻ mắc cận thị học
đường. Những thực phẩm như: cá, trứng, cà chua, cà rốt, cải bó xôi, các loại hạt… chứa nhiều vitamin A, B, E… ngoài việc cải thiện thị lực còn giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt.

Những dấu hiệu của cận thị học đường

 ° Đọc sách ở khoảng cách gần.

   ° Nheo mắt khi nhìn vật ở xa.

   °Thường xuyên nhức đầu khi đọc sách hay học tập trong khoảng thời gian dài

   ° Ngồi gần ti vi hoặc bảng.

Chẩn đoán thị cận thị học đường

Để chẩn đoán thị lực học đường, cách tốt nhất là đưa trẻ đến khám tại các cơ sở bệnh viện mắt chuyên khoa. Tại đây học sinh được đo thị lực, đo khúc xạ máy, soi bóng đồng tử để phân biệt cận thị thật hay chỉ là cận thị giả do co quắp điều tiết, từ đó sẽ được tư vấn lộ trình điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Khám cận thị học đường ở Nam Định

Phòng khám chuyên khoa Mắt tại thành phố Nam Định do BS CK Mắt Nguyễn Văn Cương, Thạc sỹ- Bác Sỹ Nguyễn Mạnh Đạt , Khúc xạ viên Vũ Thị Ngoan là địa chỉ uy tín, tin cậy khi khám các tật khúc xạ bẩm sinh và học đường cho trẻ. Phòng khám được các chuyên gia khúc xạ thực hiện với sự hỗ trợ của các thiết bị chuyên nghành hiện đại như máy thử thị lực tự động, máy đo khúc xạ, máy soi bóng đồng tử, máy soi đáy mắt sẽ chẩn đoán và kiểm soát tốt tất cả các loại tật khúc xạ trong nhãn khoa.

Ý KIẾN bình luận
Hotline: 0978.747.343
SMS:0978.747.343 Zalo: 0978.747.343